4 lời khuyên cơ bản để tập thể hình hiệu quả


Trên internet xuất hiện tràn lan những thông tin không có độ chính xác cao lẫn hoang đường về những cách tập thể hình, và bất cứ thông tin nào cũng tự nhận là phương pháp tập thể hình hiệu quả nhất.

 


Cơ địa của mỗi người là khác nhau nên không thể quá cứng nhắc theo một phương pháp mà không có sự thay đổi.

 

Hẳn bất cứ ai đã và đang tập thể hình đều phân vân rằng cách nào để tập thể hình hiệu quả và tăng cơ nhanh? Bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu để rồi cảm thấy bối rối trước những thông tin hoàn toàn trái ngược. Dễ dàng có thể thấy được những ý kiến trái chiều sẽ chuyển thành các các cuộc tranh luận không hồi kết, chủ yếu chỉ xoay quanh các vấn đề sau:

 

– Phương pháp nào tối ưu hơn: cường độ thấp hay cường độ cao?

– Nên tập toàn thân cùng lúc hay chia ra tập cách nhật từ 3 đến 5 ngày?

– Phương pháp nào tối ưu dành cho người mới bắt đầu?

– Cần bố trí quãng thời gian nghỉ trong thời gian tập không?

 

Thử hỏi bất kì vấn đề nào ở trên tại một forum nào đó và bạn sẽ nhận được một mớ hỗn độn tranh cãi không hồi kết. Có người chọn phương pháp luyện tập cường độ cao vì cho rằng nó mang lại hiệu quả, người khác nhảy vào chê bai, rồi có người quyết định gắn bó với tập luyện toàn thân thì bị chê cười là cổ lỗ sĩ.

 

Mọi người cứ hào hứng tranh cãi mà không nhận ra bức tranh toàn cảnh, đó là: chẳng có gì là tối quan trọng trong phương pháp tập thể hình hiệu quả, bởi vì cơ địa của mỗi người là khác nhau nên không thể quá cứng nhắc theo một phương pháp mà không có sự thay đổi.

 

Tuy nhiên có 4 quy tắc cơ bản sau mà bất cứ ai cũng phải tuân thủ theo nếu muốn việc tập thể hình đạt hiệu quả:

 

  1. Kiên trì, đều đặn

 

Nếu muốn cơ thể cường tráng và vạm vỡ thì không thể thiếu quá trình luyện tập kiên trì trong nhiều năm không ngắt quãng.

 

Kiên trì và đều đặn tập luyện - Lksport


Hầu hết những người tập thể hình thất bại không phải vì độ khó của bài tập hay chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt mà gục ngã vì ý chí bản thân chưa đủ và bỏ cuộc nửa chừng. Nếu muốn cơ thể cường tráng và vạm vỡ thì không thể thiếu sự kiên trì trong nhiều năm không ngắt quãng. Không có ý chí thì thân hình 6 múi chỉ có thể là ước mơ bao giờ tới mà thôi.

 

Bạn có thể không đến phòng gym một tuần mỗi 2-3 tháng, nhưng nếu thời gian nghỉ vượt quá mức đó thì kết quả tập luyện sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều người có quyết tâm hừng hực vào giai đoạn đầu, nhưng vì nản chí mà bỏ dở nửa chừng, cuối cùng chẳng đi đến đâu.

 

Nên tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, không nhất thiết phải tập đến 30-35 hiệp mỗi ngày, trong vòng 5 ngày mỗi tuần. Hạ số lượng xuống còn 12-16 hiệp một ngày, trong vòng 3-4 ngày một tuần là có thể thấy được kết quả mong muốn.

 

  1. Không có phép màu nào ở đây

 

Nếu bạn tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, chăm chỉ luyện tập thường xuyên với cường độ tăng dần đều sẽ thấy được kết quả rõ rệt.

 

Không có chương trình tập luyện nào là thần kì hay phép màu như những lời quảng cáo trên mạng, hầu hết những phương pháp tập luyện đáng tin cậy đều dựa trên cơ sở giống nhau và có nhiều động tác tương tự nhau.

 

Sự chăm chỉ và tập luyện thường xuyên - Lksport


Nếu bạn tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, chăm chỉ luyện tập thường xuyên với cường độ tăng dần đều sẽ thấy được kết quả rõ rệt. Hãy lựa chọn một vài bài tập ưa thích và gắn bó với nó, và tự tìm ra cách phù hợp nhất với bản thân để đạt được mục đích. Để ví dụ cho dễ hiểu, bạn có thể đi từ Sài Gòn đến Hà Nội bằng nhiều con đường, một vài trong số đó sẽ khiến thời gian chuyến đi dài hơn nhưng cũng có những tuyến đường khác giúp bạn rút ngắn thời gian hành trình. Dù nhanh hay chậm thì điều đó cũng không thành vấn đề miễn là bạn có hứng thú và cảm thấy phương pháp nào phù hợp với mình, cách thức thực hiện không quan trọng bằng thành quả đạt được.

 

  1. Không có sự khác biệt giữa tập luyện sức mạnh và tập luyện cơ bắp trong giai đoạn đầu

 

Bài tập làm cho cơ thể rắn chắc, khỏe mạnh - Lksport


Trong khoảng từ 1 đến 2 năm đầu tập luyện, nhiệm vụ duy nhất dành cho người tập là: làm cho cơ thể rắn chắc, khỏe mạnh nhất có thể.

Giai đoạn đầu của hai loại hình tập luyện này không có gì khác nhau cho đến khi người tập đạt được nền tảng sức khỏe nhất định. Bạn không thể trở nên to lớn vạm vỡ nếu như không khỏe hơn hiện tại, vì nếu không đủ khỏe thì chẳng thể nào tập các động tác liên quan đến các nhóm cơ lớn đòi hỏi tổng lực như nâng tạ, hít xà, squat…

Trong khoảng một năm đầu tập luyện, nhiệm vụ duy nhất dành cho người tập là: làm cho cơ thể rắn chắc, khỏe mạnh nhất có thể, sau đó hãy tính đến việc tạo nét cho cơ bắp.

 

  1. Những kết quả đạt được càng lúc càng khó thấy

 

Hãy ghi chép nhật kí tập luyện của bản thân một cách kĩ lượng sẽ thấy được cơ thể vẫn đang tiến bộ nhưng chỉ là diễn ra chậm hơn thôi, điều này hết sức tự nhiên và không đáng lo lắng.


Kết quả tuyệt vời sau khi tập gym - lksport


Trong khoảng 6 tháng đến 1 năm đầu luyện tập thể hình (đều đặn và tăng dần đều về cường độ), bạn sẽ dễ dàng thấy được những thay đổi từ bản thân, về cơ thể lẫn sức khỏe.

Nhưng theo thời gian, sự tiến triển ấy sẽ giảm rõ rệt và khiến nhiều người tập thể hình lo lắng bởi họ nghĩ rằng mình đang trượt dốc. Quả thật mọi thứ đã trở nên chậm dần theo thời gian nhưng đó không phải vì bạn đã làm gì sai mà là sau một khoảng thời gian dài tập luyện, cơ thể bạn đã vào guồng, dần tịnh tiến tới mức cực hạn của cơ bắp và sức mạnh nên quá trình sẽ diễn ra khá chậm.

Hãy ghi chép nhật kí tập luyện của bản thân một cách kĩ lượng sẽ thấy được cơ thể vẫn đang tiến bộ nhưng chỉ là diễn ra chậm hơn thôi, điều này hết sức tự nhiên và không đáng lo lắng. Nên hiểu rằng mục đích khi tập thể hình là kết quả dần dần đạt được sau một thời gian dài chứ không phải sự lo lắng vì không tăng mỗi tuần 1 kg. Sau khoảng 18-24 tháng, chỉ cần cơ thể tăng trung bình 5kg là một kết quả ở mức tốt.

 

Lời kết:


Để thuận tiện cho việc tập thể hình, các bạn nên chọn mua quần áo tập gym một cách hợp lý. Quần áo tập gym cần lựa chọn theo thời tiết, theo môn tập, theo chất liệu, độ co dãn,... Vì thế việc lựa chọn quần áo để tập là vô cùng cần thiết.

Hy vọng rằng bài viết của Lksport đã giúp bạn thoải mái hơn với chế độ luyện tập của bản thân và áp dụng cách phù hợp.


(NGUỒN INNTERNET)

 

Xem thêm:

Tác hại của việc không tập thể dục thường xuyên

4 bài tập thể dục xây dựng sức mạnh và sức bền