4 lưu ý giúp bạn giảm đau xương khớp khi vận động

 

Đau xương khớp, nhức mỏi cơ khi vận động là những triệu chứng dễ dàng gặp phải ở những người trong độ tuổi trung niên trở về người già.

 


Với mong muốn giúp người đọc giảm thiểu chấn thương và hạn chế tình trạng đau xương khớp trong các hoạt động thể thao, Lksport chia sẻ với bạn những lỗi sai nên tránh trong quá trình luyện tập!

 

 

  1. Bài tập hỗ trợ chạy bộ  

 

Bài tập hỗ trợ chạy bộ - Lksport


Để tránh những bệnh về đau xương khớp, khi chạy bộ bạn cần đảm bảo các hệ cơ, xương được kích hoạt đồng bộ. Đa số khi chạy phần cơ chân được tập luyện tối đa còn những phần cơ của bộ phận khác không có cơ hội rèn luyện. Điều này sẽ dẫn đến hệ vận động không linh hoạt, khi chạy quá lâu, các khớp xương dễ bị bào mòn qua thời gian. Bên cạnh chạy bộ, bạn nên tập luyện những bài tập bổ sung giúp cơ thể vận động toàn diện.

 


  1. Cân nặng tỷ lệ thuận với khả năng bị bệnh khớp

 

Nếu thừa cân đừng cố vận động quá sức - Lksport


Bạn có biết khi chạy, đầu gối phải gánh trọng lượng cơ thể từ 7 đến 9 lần. Một nghiên từ nước Anh cho biết: “Hơn 40% người thừa cân khi tham gia vận động có nguy cơ thay thế khớp gối cao hơn những người bình thường”. Nếu bạn là một anh chàng “thừa ký” đừng cố vận động quá sức, hãy chọn những bài tập vừa phải cho đầu gối hay các khớp xương của mình. Và dĩ nhiên hãy tập toàn diện, như thế sẽ giúp bản thân giảm cân cũng như rèn luyện sức khoẻ hiệu quả.

 

 

  1. Tập luyện nâng cao độ dẻo dai

 

 Bài tập nâng cao độ dẻo dai - Lksport


Khi tập luyện người trẻ có xu hướng tập những động tác nặng hay vận động mạnh mà quên đi những bài tập nâng cao sự dẻo dai và linh hoạt. Những bài tập này sẽ giúp những khớp xương vận động linh hoạt, nâng cao độ dẻo dai cho cơ thể. Hãy chú trọng những bài khởi động, xoắn vặn thân thể hay Yoga.

 

 

  1. Tập yoga đúng cách

 

Tư thế Yoga đúng cách - Lksport


Những bài tập cường độ cao như HIIT (cường độ cao đứt quãng) hay chạy marathon địa hình không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra tổn thương khớp. Những bài tập tăng độ dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể như Yoga, nếu sai tư thế hay cách luyện tập cũng có thể gây ra chấn thương tương tự. Những tư thế khó như chim bồ câu hay rắn hổ mang cần nhiều lực ở đầu gối dễ khiến bạn có nguy cơ bị viêm khớp cao. Vì vậy bạn cần có lời khuyên từ những chuyên gia hay các fitness instructor để việc tập luyện hiệu quả!

 


(NGUỒN: INTERNET)

Xem thêm: 


Cách khắc phục 5 chấn thương chân phổ biến nhất khi chạy bộ

Chạy bộ và đi bộ, cái nào tốt hơn?