5 lưu ý tránh chấn thương khi tập thể hình??

Việc luyện tập thể hình đã trở thành một hoạt động luyện tập cơ thể cần thiết của mọi người

Từ lâu, thể hình đã trở thành một phong trào luyện tập cơ thể để thay đổi vóc dáng, tăng cơ và là một trong những cách làm đẹp thân hình. Mọi người đến với thể hình luyện tập để có một thân hình đáng mơ ước. Dù bạn có luyện tập tại gia đình hay đến các trung tâm thì ai cũng có khát vọng sẽ có một thân hình hằng mong ước. Có thể nói, dù bạn luyện tập tại gia đình hay đến các trung tâm thì việc bị đau các cơ, hay nặng hơn là bị trấn thương là điều không thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, chúng tôi mách nhỏ đến các bạn yêu thể hình nên và 5 lưu ý để tránh gặp những chấn thương không đáng có trong quá trình luyện tập. Đặc biệt không làm ảnh hưởng đến quá trình cũng như kết quả của việc luyện tập.

Không bỏ qua việc khởi động

 Trong bất kì vận động thể thao nào đều phải cần khởi động trước khi thực hiện động tác đó – lksport

Trong bất kì vận động thể thao của con người và các bài tập gym cho nam, đều phải cần khởi động trước khi thực hiện động tác đó. Đối với việc luyện tập thể hình cũng vậy. Cần phải dành từ 3 – 5 phút để khởi động các cơ các khớp xương sao cho các cơ này thích ững kịp thời với các bài tập kế tiếp.

Đầu tiên, bạn cần làm nóng và xoa cơ bắp. Đặc biệt, bạn nên khởi động với ta vì tạ có cân nặng phù hợp với những vận động tiếp theo trong bài tập, sẽ giúp bạn làm quen với các động tác kế tiếp. Nếu bạn bỏ qua không thực hiện những động tác khởi động có thể dẫn đến các chấn thương về dây chằng, dãn cơ. Hơn thế nữa, nếu bạn khởi động sơ sài, khởi động quá sớm trước khi tập hay không đúng trình tự là điều tối kỵ. Đặc biệt trong thời tiết lạnh lẽo thì bạn cần khởi động, làm ấm cơ thể kỹ càng hơn để nóng cơ bắp và linh hoạt khớp xương.

Tránh tập quá sức

Đừng cố vượt qua giới hạn bản thân, lắng nghe cơ thể để có điểm dừng phù hợp – lksport

Vấn đề luyện tập quá sức thường xảy ra với những người nôn nóng, hay gấp gáp vì nghĩ rằng nếu tặp nhiều hơn một chút thì sẽ đạt được hiệu quả nhanh hơn, hạn chế được thời gian luyện tập. Đó là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Ngoài ra, nhiều người còn muốn sớm có vóc dáng săn chắc như mong ước nên tăng cường các bài tập nặng. Nhưng cách nghĩ này rất nguy hiểm và cực kỳ có hại cho sức khỏe của bản thân. Đừng cố vượt qua giới hạn bản thân, lắng nghe cơ thể để có điểm dừng phù hợp. Nên tập từ bài nhẹ đến nặng để hệ cơ, xương, khớp dần thích nghi.

Chống mệt mỏi

Một trong những yếu tố gây nên sự mệt mỏi cho người tập thể hình là thiếu ngủ và thiếu chất dinh dưỡng. Bạn cần phải tuân theo một thời gian biểu trong sinh hoạt hằng ngày. Cần ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ năng lượng từ những thực phẩm có nhiều chất khoáng, vitamin, protein. Mệt mỏi được coi là kẻ thù trong quá trình luyện tập thể hình. Bởi lẽ, khi mệt mỏi các động tác luyện tập của bạn về mặt kỹ thuật sẽ không được hoàn hảo, có thể gây đâu các cơ hoặc nặng hơn là chấn thương.

Bạn cần phải tuân theo một thời gian biểu trong sinh hoạt hằng ngày – lksport

Tìm tần suất luyện tập phù hợp

Cơ thể và sức khỏe của mỗi con người là khác nhau, không phải ai đi tập thể hình cũng là những người có sức khỏe tốt. Mỗi cơ thể có sức chịu đựng, sức bền khác nhau. Chính vì lẽ đó, khi bắt đầu luyện tập cần từ từ thích nghi, biết được khả năng của cơ thể từ đó tìm mức độ tập luyện phù hợp.

Đặc biệt, tần suất luyện tập thể hình phải phù hợp để giúp cơ thể được nghỉ ngơi. Sau những buổi tập mệt mỏi bạn nên dành thời gian để cơ thể phục hồi tốt nhằm không bị chấn thương đáng tiếc. Hãy để cho cơ thể nghỉ sớm hơn hoặc ngừng luyện tập khi có dấu hiệu không còn năng lượng.

Luyện tập nhẹ nhàng vào ngày nghỉ

Không cần phải tập luyện quá khuôn khổ, những ngày bận rộn bạn vẫn có thể tập những bài tập nhẹ nhàng – lksport

Vào những ngày nghỉ cuối tuần, bạn không nhất thiết phải đến trung tâm luyện tập theo lịch học mà vẫn có thể ở nhà thực hiện những động tác xả cơ nhẹ nhàng. Như những bài khởi động các cơ hay chạy bộ để làm nóng cơ thể.

NGUỒN: INTERNET)

Xem thêm

Tại sao bạn không thể bỏ qua bài tập cơ cẳng tay?

mặt với điều gì khi thực hiện các bài tập cơ bắp tay