Tập Gym có bị lùn không ? Tập Gym, thể hình có ảnh hưởng tới chiều cao không???

Tập Gym có bị lùn không ? Tập Gym, thể hình có ảnh hưởng tới chiều cao không là sự cản trở và khiến bạn băn khoăn có nên đến phòng tập hay không???

Hiện nay nhu cầu và bộ môn thể hình ngày càng tăng cao thì các bạn thanh niên và cha mẹ cũng ủng hộ các bạn trẻ tới cáo phòng tập Gym để nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng. 

Tuy nhiên khi mới bắt đầu tới phòng Gym và nghe phong phanh đâu đó lời đồn tập Gym sẻ bị lùn và ảnh hưởng tới chiều cao. Và rồi mọi sự quyết tâm của bạn bị kìm lại bởi cái tư tưởng đó.

Vậy tập Gym, thể hình có làm bạn lùn không?

Tập gym có ảnh hưởng tới chiều cao hay không thực sự thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhé. Như tuổi tác, dinh dưỡng, cách tập…

Theo các chuyên gia thể hình, nếu bạn còn đang ở độ tuổi phát triển chiều cao, các bài tập như nâng tạ hay đứng gánh tạ có thể sẽ không khiến bạn lùn đi, nhưng không phải là điều kiện tốt nhất để đạt đến chiều cao tối đa của bản thân. Đó là lý do vì sao bạn chỉ nên đi tập gym khi hệ cơ xương và chiều cao đã phát triển tương đối toàn diện. 

Nếu bạn đã trưởng thành và chiều cao đã ngừng phát triển, thì việc tập gym hoàn toàn KHÔNG có khả năng làm suy giảm chiều cao của bạn. Thực ra thì bạn có muốn lùn đi cũng không được, vì chiều cao của một người chỉ giảm xuống nếu bạn phẫu thuật cắt bỏ xương, hoặc khi về già xương bị cong lại.

Không những thế, tập gym đúng cách với một chế độ dinh dưỡng hợp lý thậm chí còn có thể khiến chiều cao của bạn phát triển ngoài mong đợi. 

Vậy bao nhiêu tuổi thì tập Gym được?

Câu trả chung là ở độ tuổi 17 trở lên thì bạn có thể tham gia tập Gym,  Nguyên nhân là do trong khi này khung xương đã tương đối bình ổn và đang trong giai đoạn phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên câu trả lời này chưa chính xác bởi, tuy vào mỗi người có người phát triển rất nhanh, ở độ tuổi 17 họ có thể đã phát triển tối ưu về chiều cao và có thể trạng rất to. Vì vậy bạn có thể bắt đầu đến với bộ môn thể hình khi đã ngừng phát triển chiều cao và hệ cơ xương khớp đã tương đối hoàn thiện, đáp ứng được thể lực để thực hiện các động tác của gym.

Vậy tập Gym sao để không bị lùn?

Tập luyện đúng kỹ thuật

Tập luyện có kế hoạch và lịch tập cụ thể, bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao, chú ý thực hiện đúng kĩ thuật. Tập luyện quá sức hoặc sai kĩ thuật có thể gây chấn thương và ảnh hưởng đến xương khớp. Đặc biệt là không bao giờ bỏ qua bước khởi động trước khi tập và bước giãn cơ sau khi tập.

Dành thời gian đu xà, bơi hay bóng chuyền vào cuối mỗi buổi tập. Việc này sẽ giúp cơ thể bạn sẽ luôn ở trong tâm thế giãn nở, không bị chèn ép sau khi tập tạ. Cơ thể bạn được giãn nở ngay sau động tác này thay vì dần trở về trạng thái phục hồi mất cả đến cả tiếng. Hơn nữa hệ cơ xương cũng không được kích thích phát triển, chỉ tăng được sức dẻo dai, bền bỉ của nó.

Nghỉ ngơi dinh dưỡng đầy đủ

Sau khi tập luyện, bạn cũng cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho các cơ có
thời gian phục hồi và phát triển.

Bên cạnh đó, việc bổ sung một chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố cần thiết. Một chế độ ăn giàu đạm, xơ, canxi, vitamin là điều cần thiết phải lưu ý.

Chế độ sinh hoạt cũng phải lành mạnh. Nên đi ngủ trước 11h, không nên thức khuya chơi game hay cày phim thâu đêm nhé. Đó là một điều tai hại đấy. Không sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia thuốc lá ở độ tuổi này vì nó tác động trực tiếp đến quá trình phát
triển của bạn.

 

NGUỒN: INTERNET)

Xem thêm

CÁCH ÁP DỤNG CÁC BÀI HIIT CƯỜNG ĐỘ CAO TỪ NGHIỆP TỪ DƯ TỚI CHUYÊN NGHIỆP???

Bạn sẽ đối mặt với điều gì khi thực hiện các bài tập cơ bắp tay