Phượng Hoàng Cổ Trấn ở Trung Quốc - Nhất định phải đến một lần trong đời


Là một trong ba cổ trấn nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, Phượng Hoàng càng trở nên độc đáo và có sức hút kì lạ bởi nét kiến trúc cổ kính rêu phong riêng có cùng với cuộc sống bình dị của người dân bản địa bên dòng sông Đà Giang thơ mộng.

 


Chúng tôi đã đến Phượng Hoàng sau chặng đường ngồi xe ô tô 6 tiếng từ Hà Nội đến Nam Ninh và đi tàu đêm hơn 12 tiếng từ Nam Ninh đến Cát Thủ, thành phố cấp huyện và là thủ phủ của Châu tự trị dân tộc Thổ Gia, dân tộc Miêu Tương Tây, thuộc miền núi phía Tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bao mệt mỏi trong suốt chặng đường dài bỗng chốc tan biến khi thị trấn cổ kính xinh đẹp, thanh bình hiện ra trước mắt. Có đủ các cây cầu xây, cầu gỗ, cầu trụ đá …bắc qua sông Đà Giang nối kết hai bờ, thuận tiện cho việc đi lại của người dân địa phương và du khách để khám phá cổ trấn này.
Đa số du khách tham quan, trong đó có chúng tôi đều dừng lại rất lâu ở cầu trụ đá, cây cầu song hành với cổ trấn có lịch sử hàng trăm năm. Dòng sông cứ chảy về xuôi, từng cặp đôi tay trong tay lãng mạn bước qua những nhịp cầu trụ đá, chốc chốc lại có đôi ba nhóm bạn dừng lại ở đầu cầu bên này hay đầu cầu bên kia cùng đá chân trên nước để lưu giữ những khoảnh khắc khó quên. 


Vẻ đẹp lộng lẫy của Phượng Hoàng cổ trấn cả ngày lẫn đêm - Lksport


Những con phố được trang trí đẹp mắt - Lksport


Du thuyền thưởng ngoạn trên sông là khoảng lặng để bạn chiêm ngưỡng phong cảnh sông nước hữu tình nơi đây, cũng như tận mắt chứng kiến nếp sinh hoạt thường ngày của người dân tộc Thổ Gia, Miêu, Hồi… bao đời nay đã gắn với dòng sông Đà Giang. Cuối chặng, thuyền cập bến tại Hồng Kiều, cây cầu có mái che duyên dáng nằm ở trung tâm sầm uất nhất của cổ trấn, sau khi hỏi thăm, chúng tôi đã được thưởng thức món bánh tép tươi rán giòn, lẩu cá, vịt om tiết... là những món ăn đặc trưng của vùng đất này.


Cơm ống tre ở cổ trấn - Lksport


Mỳ đá (trái), đậu hũ thúi (phải) là những món ăn đặc trưng ở nơi đây - LksportVới lối kiến trúc cổ được lưu giữ gần như nguyên vẹn, Phượng Hoàng cổ trấn trải dài ngút tầm mắt với những mái ngói âm dương, những phù điêu trên đầu mái cong vút một cách kiêu hãnh. Một Phượng Hoàng với nhiều sắc thái trong một ngày, yên tĩnh chìm trong sương sớm, náo nhiệt khi ngày mới bừng tỉnh, dịu dàng lúc hoàng hôn buông xuống hay trở nên lung linh huyền ảo dưới ánh sáng đèn màu trong đêm… đều là những góc cảnh đặc biệt hấp dẫn đối với các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên.


Thăng long đặc biệt (Trái), món ăn vặt nổi tiếng (Phải) - LksportDu khách tìm đến với Phượng Hoàng cổ trấn ngày một nhiều, song không bởi thế làm mất đi sự yên ả vốn có, đâu đó vẫn vọng về tiếng đập quần áo khi người phụ nữ dân tộc Thổ Gia, Miêu giặt giũ bên dòng sông Đà Giang, hay tiếng nhạc du dương được người nghệ sĩ thả hồn theo gió…. Không gian trầm lắng và lãng mạn của Phượng Hoàng cổ trấn đã mang lại nhiều cảm xúc và sẽ là kí ức nhớ mãi.

 


(NGUỒN INNTERNET)

 

Xem thêm:


Du lịch quốc tế - Khám phá 6 cổ trấn đẹp như tranh vẽ ở Trung Quốc

5 đầm nước đẹp nhất Việt Nam