Làm gì để cả năm được may mắn?


  Không khí giao mùa đã cận kề, nhà nhà rôm rả chuẩn bị đón một cái tết cổ truyền đặc biệt, cúng kiếng dỗ chạp vẫn giữ nguyên nét truyền thống của dân tộc, không thay đổi bản sắc của ông bà truyền lại.

  Điều được quan tâm nhiều nhất vẫn là dặn con cháu những điều nên làm mà từ bao đời nay tổ tiên vẫn thực hiện, mong muốn được tròn vẹn may mắn, sung túc cả năm dài.

      1. Mua hoa, cây cảnh trang trí ngày tết

    Ngày tết miền Nam thì có hoa mai, miền Bắc nhiều về hoa đào. Nhiều gia đình vẫn hay chọn thêm vài cặp Vạn Thọ, cặp Hạnh (quất) chưng thêm hai bên cửa ra vào đón thọ rước lộc may. Người Việt Nam chọn hoa rất kĩ, bởi vì từng nụ hoa, sắc lá điều nói lên sự sung túc, sáng sủa cho chính những thành viên trong gia đình, thậm chí người phụ nữ trong gia đình phải chọn làm sao, canh được đúng ngày hoa hé nụ vào sáng mùng một, đó là dấu hiệu của sự may mắn cho bước đầu của gia đình mình.


Các loài hoa đua nhau khoe sắc

      2.Mặc đồ mới

     Nếu người lớn mong tết đến để con cháu sum họp vui vầy bên nhau, thì trẻ con lại mong tết đến để được mặc quần áo mới, mặc những trang phục truyền thống của người Việt. Trước đây, vào năm 2010-2015 người Việt Nam ít để tâm đến việc mặc gì ngày tết, thậm chí là: - “không cần tươm tất đến vậy”. Nhưng dần lâu sau những khoảng thời gian dài đằng đẵng với nơi làm việc xa quê hương, họ bắt đầu thấm dần và nhớ đến hương vị quê nhà. Mặc đồ mới ngày tết quan niệm của ông bà là trút bỏ cái cũ, khoát lên mình một mảnh lụa mới tinh, sáng như sự mong ước của họ trong năm mới. Cuối cùng, bao trang phục hiện đại vẫn quay lại thời “Diễm Xưa”. Trai mặc áo dài khăn đóng, gái diện áo dài quần ống rộng Quế Chi. Họ mong muốn, tết là tròn vẹn và đậm vị quê hương.

Áo dài thướt tha trên từng con phố trong ngày xuân 

     3.Thăm mộ tổ tiên

    Có ngày hôm nay,là nhờ ông bà đã hi sinh, tảo tần… Mỗi lần dọn dẹp đón tết,lại bắt gặp những hộp gỗ, nơi cất giữ những hình ảnh, vật dụng mà ông bà đã dùng ngày xưa, rồi đám nhỏ lại hiếu kì hỏi tất cả những món đồ ấy. Thế là được mẹ kể cho nghe, câu chuyện không mở đầu như cách chúng hay nghe “ngày xửa ngày xưa” như cổ tích, mà được bắt đầu bằng câu rất thương: “Hồi đó..”

   Ngoài việc ghi nhớ tổ tiên, thân bằng quyết thuộc ngày dỗ, tết nhất đến là lúc đại gia đình cùng đi tảo mộ, đây vẫn là phong tục quen thuộc đến nỗi “bắt buộc” của dòng tộc nhà tôi, má tôi và dì tôi xếp hết gà cúng, xôi, chè, bông, nhan, đèn… Tất cả con cháu đi theo sau, vào khoảng thời gian đó, trên gò mã ấm áp mùi hương khói, ấm cúng cả một vùng trời.

Viếng mộ tổ tiên để tưởng nhớ những bậc sinh thành 

    4. Xông đất

   Nói đến xông đất là một việc vô cùng quan trọng, đây không phải là hủ tục mê tín dị đoan, đối với tôi mà nói, đó là một hình ảnh bà tôi ngồi mở cuốn Lịch Vạn Niên ra, đeo kính lão vào và dò xem ai hợp tuổi với bà, nếu là con cháu trong nhà, bà lại gọi điện nhắc sáng mùng một giờ Thìn (từ 7h – 9h sáng)  xông đất cho bà. Người ta quan niệm rẳng, ai hạp tuổi xông đất sẽ được may mắn, thuận lợi cả năm. Và người xông đất sẽ mặc định là chuẩn bị những câu chúc tốt đẹp nhất dành cho gia chủ, sau đó sẽ được gia chủ lì xì, đãi ngộ suốt thời gian viếng thăm.

    5.Mừng tuổi

   Lì xì năm mới là phong tục đời đời của dân tộc Việt, tượng trưng cho sự may mắn và đỏ rực trong cuộc sống như màu đỏ của bao lì xì.

   6.Đi chùa

  Đến chùa cầu may cho cả gia đình và hái lộc đầu năm là hình ảnh quen thuộc cầu nguyện viên mãn,rước lộc về nhà

     7.Ăn món ăn may mắn

    Món ăn không bao giờ thiếu trong ngày tết là bánh chưng, bánh giầy. Đó là món ăn truyền thống gắng liền với sự tích ngày xưa khi chàng Lang Liêu (con thứ 18 của Hùng Vương) được thần báo mộng dâng lễ vật ý nghĩa ngày đầu Xuân: "Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành." Lấy ý nghĩa đó mà lưu truyền bao đời nay không thay đổi.

Fox.