7 kiểu tập hít đất tham khảo cho người mới

Tập hít đất là nền tảng cho việc rèn luyện sức khỏe của bạn, đặc biệt cải thiện sức thân trên. Lksport giới thiệu đến các bạn 7 bài tập hít đất từ cơ bản đến nâng cao.

Đa số các bài kiểm tra thể lực đều quy định: Một người trung bình phải hít đất ít nhất 20 lần liên tục và đúng kỹ thuật. Còn một người được xem là sức khỏe vượt trội khi anh ta hít đất từ khoảng 50 lần trở lên. Nếu không thể vượt quá con số 20, sức khỏe của bạn đang ở mức báo động. Chịu khó tập hít đất sẽ giúp bạn làm việc cũng như học tập hiệu quả hơn.

1/ Bài tập cổ điển

Lợi ích: Tăng sức thân trên

Cách tập: Lòng bàn tay và ngón chân tiếp xúc với mặt đất, hai tay rộng bằng vai. Cơ thể tạo thành một đường thẳng từ đầu đến mắt cá. Siết cơ mông và cơ bụng. Từ từ hạ người xuống, khuỷu tay thành một góc 90 độ, dừng một chút rồi nâng người lên.

Biến thể: Hít đất 3 điểm (đặt chân này lên chân kia nhằm tăng độ khó bài tập), hít đất cao chân (chân đặt trên ghế, phát triển cơ vai), hít đất kim cương (lòng bàn tay đặt sát nhau, dưới vai. Khuỷu tay ép vào người).

Vì thời gian bận rộn, lịch tập thể hình của Ryan Reynolds tuy là khá gọn nhẹ nhưng lại đòi hỏi từ anh một sự vận động liên tục.

2/ Rotational Push-up

Lợi ích: Tăng sức hông, phù hợp với các môn tennis, hockey, bóng chày.

Cách tập: Khi xuống thì như bài hít đất truyền thống. Tuy nhiên, khi lên, nhấc tay phải qua đầu sao cho cơ thể thành hình chữ T. Trở lại vị trí bắt đầu, tiếp tục tương tự với tay trái.

Biến thể: Bạn có thể sử dụng thêm tạ đơn (một tay nắm tạ hoặc cả hai tay cùng nắm tạ) để tăng độ khó cho bài tập.

3/ Plank

Lợi ích: Cải thiện cơ bụng

Khuỷu tay chống trên sàn, cúi mặt xuống, giữ cơ thể thẳng từ vai đến mắt cá.

Biến thể: Người bình thường sẽ giữ được tối đa 60 giây. Tuy nhiên, nếu tập liền 60 giây thì bạn sẽ không tập được nhiều. Hãy thử “chia nhỏ” bài Plank. Ví dụ: Giữ 30 giây, nghỉ 30 giây, tiếp tục giữ – nghỉ như thế đến khi nào thấm mệt.

 

4/ Hít đất với tạ đòn

Lợi ích: Cải thiện cơ bụng, cơ vai, sức nắm

Cách tập: Thay vì đặt hai tay trên sàn, bạn đặt hai tay trên tạ đòn (kiểu tạ đòn có thể di chuyển tới lui nếu bạn không giữ chặt). Chống đẩy như bình thường, nhưng cẩn thận đừng để trượt.


5/ Walking Push-up

Lợi ích: Cải thiện cơ bụng, cố định vai

Cách tập: Tư thể tập như bài hít đất truyền thống. Nhưng bạn sẽ không chống đẩy như bình thường. Thay vào đó, hai tay bạn sẽ lên xuống nhịp nhàng theo cơ thể của bạn (hai chân cố định). Nhớ giữ lưng thẳng.

 

6/ Pylometric Push-up

Lợi ích: Pylometric Push-up là dạng bài tập bùng nổ (explosive exercise). Thế mạnh của nó không phải là kích thích cơ bắp, nhưng tăng sức bền và sức bật cho bạn. Bên cạnh đó, Pylometric Push-up giảm mỡ khá hiệu quả.

Cách tập: Lúc xuống như bài hít đất truyền thống, nhưng hãy chú ý lúc lên: Hai tay bật khỏi sàn. Khi hai tay chạm sàn thì nhanh chóng chuyển sang lần tập tiếp theo.

 

7/ Ring Push-up

Một bài tập hít đất khó cho những ai thích thử thách

Lợi ích: Tăng sức thân trên, cải thiện khả năng giữ thăng bằng

Cách tập: Bạn sẽ cần một thanh xà và vòng treo. Treo dây trên xà, khoảng cách từ vòng treo đến mặt đất ở mức vừa phải. Chống đẩy bình thường.

(NGUỒN INTERNET)