Tập hít đất 100 lần mỗi ngày: Nên hay không nên?

Bài tập hít đất là bài tập cơ bản dành cho thân trên, luôn góp mặt trong hầu hết các giáo án về sức khỏe. Đối với những người không tới phòng gym, hít đất lại có một vị trí hết sức quan trọng vì đó là chìa khóa dẫn tới những bài tập khó hơn.

Tuy nhiên, một số người lại nhầm lẫn về vai trò của các bài tập hít đất. Họ cho rằng, chỉ cần tập hít đất là đủ. Thường những người mắc phải nhầm lẫn này là những người đã tập thể dục trong một khoảng thời gian ngắn, cảm thấy bài tập hít đất đem lại cho họ vài kết quả khả quan. Luận điểm mà họ đưa ra: Lượng lên tới mức nào đó thì chất sẽ biến đó. Hít đất mãi rồi cũng thành Siêu Nhân hoặc ít ra cũng thành Người Dơi.


Cơ thể chúng ta không hoạt động như trong phim ảnh. Mỗi khi bạn tập hít đất, tế bào cơ bắp sẽ bị “tổn thương”. Sự tổn thương này mang tính tự nhiên, cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi và giúp cơ bắp bạn phát triển. Theo Hội đồng Thể Dục Hoa Kỳ, 48 tiếng là khoảng thời gian lý tưởng để cơ thể phục hồi.

Như vậy, nếu bạn cứ tập hít đất với cùng một cường độ mỗi ngày, khả năng cao là cơ thể của bạn sẽ rơi vào trường hợp “quá tải”. Ngoài các chấn thương liên quan tới cơ bắp, bạn còn có thể gặp phải các chấn thương liên quan tới dây chằng, khớp, gân.

Một trường hợp khác: Bạn là một bậc thầy hít đất. Một ngày, bạn có thể hít đất tới 200 lần mà không hề hấn gì. Câu hỏi được đặt ra là: Mục đích thực sự của bạn là gì? Nếu để cải thiện sức bền, bạn có thể tiếp tục giáo án hiện tại. Nếu để phát triển cơ bắp toàn diện, bạn đang mắc sai lầm nghiêm trọng.

Như chúng ta đã nói ở trên, cơ bắp được phát triển bằng cách “tổn thương” và “phục hồi”. Nếu việc luyện tập của bạn không gây đủ kích thích để các tế bào cơ “được” tổn thương, bạn cần phải thay đổi cách tiếp cận.

Cũng cần phải nói thêm, vì sao hít đất ở thời điểm này lại giúp bạn phát triển các nhóm cơ, nhưng sau một thời gian lại không còn nhiều tác dụng nữa? Đó là do cơ thể con người có tính thích nghi để phù hợp với các điều kiện khách quan. Khi bạn lặp đi lặp lại một hành động, cơ thể sẽ dần trở nên quen với cách thức tiến hành hành động đó, khiến nó không còn khả năng kích thích cơ thể của bạn như trước.

Vả lại, chăm chăm vào một bài tập không phải ý kiến hay. Các bài tập hít đất không thể giúp bạn phát triển toàn bộ các nhóm cơ bắp, cụ thể là nhóm cơ lưng – xô. Sẽ rất kỳ nếu bạn sở hữu phần thân trước hoàn hảo nhưng phần thân sau lại chẳng có gì cả. Khi mới đầu tập, bạn chắc chắn không thấy được sự chênh lệch này. Tuy nhiên, sau một thời gian, tình trạng mất cân bằng giữa các nhóm cơ sẽ trở nên trầm trọng hơn. Chưa kể đến nhóm cơ chân chẳng có dính dáng gì tới bài tập hít đất cả. Các bạn đã rõ vấn đề chưa?

Thay vì dành quá nhiều thời gian cho một bài tập, sao không chia đều cho những bài tập khác, như tập hít xà và gập bụng chẳng hạn? Nên nhớ rằng, hít đất chỉ là bài cơ bản. Khi bạn đã có một nền tảng vững chắc, bạn có thể tìm tới những bài nâng cao hơn cho nhóm cơ ngực và cơ tay sau, cụ thể là bài hít xà kép.

Và nhớ, bạn không cần hít đất mỗi ngày để trở thành Siêu Nhân. Bạn chỉ cần hai tới ba ngày mỗi tuần cho bài hít đất, vậy là đủ lắm rồi.

Bạn có thể chọn những điểm mua hàng quần áo thể thao hcm hoặc quần áo tập gym tại những nơi uy tín để chọn đúng chuẩn cho mình bộ quần áo chất lượng khi đi tập, điều này sẽ giúp bạn dễ chịu và tập trung hoàn toàn vào bài tập. Hiệu quả sẽ tăng gấp đôi giúp bạn đạt mục tiêu nhanh chóng.

Chúc bạn thành công!

(NGUỒN INTERNET)