Bộ ảnh đẹp về cuộc sống của bộ tộc du mục biển cuối cùng

Bộ ảnh đẹp này do James Morgan chụp đã phác họa cuộc sống truyền thống của những người dân du mục biển sống sót qua thảm họa sóng thần 2004.

Bộ ảnh đẹp này khắc hoạ lên những con người Sama-Bajau, vốn là một số nhóm dân tộc Austronesia thiểu số vùng hải đảo Đông Nam Á có nguồn gốc từ miền nam Philippines. Tên gọi chỉ chung đến những người thường tự gọi mình là Sama hoặc được biết đến với từ Bajau-Sama. Họ thường sống theo lối sống du cư trên biển, và sử dụng những chiếc thuyền buồm bằng gỗ nhỏ để sinh hoạt.  Trong hàng thế kỉ họ gần như dành cả cuộc đời của mình cho biển, mưu sinh trên các vùng biển hẹp giữa Malaysia, Philippines và Indonesia. Thời nay, số lượng người Bajau sinh con trên thuyền gần như không còn nữa, nhưng biển cả vẫn là sân chơi của trẻ em Bajau.

Nhiếp ảnh gia người Anh – James Morgan trong một lần ghé thăm Indonesia đã vô cùng bất ngờ với cuộc sống của những người dân Bajau Laut – cộng đồng dân du mục biển cuối cùng còn lại trên thế giới. Vì thế mà anh đã lưu lại những khoảnh khắc đó và cho ra bộ ảnh đẹp về cuộc sống của những người du mục biển. Những bức ảnh do Morgan chụp đã phác họa cuộc sống truyền thống của những người dân du mục biển.

Bajau là bộ tộc du mục biển Malay sống trên biển trong nhiều thế kỷ, chủ yếu ở vùng biển của Philippines, Malaysia và Indonesia.

Mọi sinh hoạt của người Bajau thường diễn ra trên những chiếc thuyền thủ công, gọi là “lepa-lepa”. Họ mang tất cả mọi thứ họ cần thiết, bao gồm dụng cụ nấu ăn, đèn dầu, thực phẩm, nước và thậm chí là cây cối. Họ chỉ lên bờ để buôn bán hoặc sửa chữa thuyền.

Theo truyền thống thì nghề thợ lặn là nguồn thu nhập chính. Họ là những thợ lặn tự do có tay nghề cao, bơi đến độ sâu 30m để săn cá mú, ngọc trai.


Việc lặn sâu dưới nước trong thời gian dài khiến màng nhĩ của họ tổn thương nghiêm trọng ngay từ khi còn nhỏ. Bởi vậy, hầu hết người Bajau Laut nghe kém.

Cuộc sống trên biển đầy khó khăn và mạo hiểm, nhưng họ chính là bộ tộc hiếm hoi sống “ngay đầu ngọn sóng” lại sống sót thần kỳ sau thảm họa sóng thần kinh hoàng tại Ấn Độ Dương năm 2004.

Bộ tộc du mục biển Bajau kiếm sống bằng cách bán cá mú và cá Napoleon cho các công ty đánh cá ở Hong Kong. Người Bajau kiếm sống bằng cách dùng mìn tự chế để đánh bắt hải sản.

Binh lính trong Thế chiến thứ hai là những người đầu tiên truyền kỹ thuật đánh cá bằng thuốc nổ cho bộ tộc Bajau. Tuy nhiên, kể từ khi dùng bom mìn để đánh bắt cá, họ đã góp phần phá hoại môi trường biển. Người Bajau cũng đã đánh bắt bằng hoá học kali cyanide. Nhưng chất hoá học này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những rặng san hô. Ngày nay, người Bajau dần dần mất đi bản sắc văn hóa của họ.

Các cuộc gây tranh cãi của chính phủ đã buộc người Bajau phải sống trên đất liền. Điều này đặt họ vào cuộc chiến với nhiều chính phủ vì Bajau liên tục vượt biên giới quốc tế trên biển bằng thuyền của họ. Trong những năm gần đây, thanh niên Bajau đã không còn mặn mà với việc bám biển. Họ đã di cư tới các thành phố trên đất liền để kiểm sống. Những người lớn tuổi trong bộ tộc tin rằng, khi thế hệ của họ qua đời, vùng biển này sẽ vắng bóng người. Có một số hy vọng rằng tình trạng sống của người Bajau sẽ được cải thiện. Quỹ Bảo vệ thiên nhiên và Bảo toàn Quốc tế đã và đang giảng dạy các phương pháp bền vững cho Bajau trong những năm gần đây.

(NGUỒN INTERNET)