Uống protein và những kiến thức cơ bản cần biết

 

Người ta thường thắc mắc uống Protein vào thời điểm nào trong này sẽ thực sự tốt! Thực chất, vấn đề không hoàn toàn nằm ở khía canh thời gian mà còn ở việc tổng lượng cần thiết một ngày là bao nhiêu và cần chắc rằng mình không nạp liên tù tì lượng protein cần thiết trong ngày chỉ với một bữa ăn

 


Protein đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cân và tăng cơ, cho nên, sau mỗi buổi tập, mọi người luôn muốn uống protein bổ sung để cơ thể hấp thụ và sửa chữa những sợi cơ bị tổn thương đồng thời làm tăng kích cỡ của chúng. Đó là nói về cơ chế, còn về việc giờ giấc, không nhiều người có được kiến thức nền tảng về việc uống protein vào lúc nào là phù hợp hoặc những công năng của các loại thực phẩm bổ sung khác.

 

Ngay sau khi tập xong, mọi người có xu hướng nạp protein thông qua việc ăn uống và thực hiện điều này càng sớm càng tốt, hóa ra, điều này vô tình lại đúng. Năm 2017, tờ International Society of Sports Nutrition đăng tải bài báo có nội dung liên quan về việc uống protein và tập thể hình dựa trên những nghiên cứu chuyên sâu. Ở mục thời gian tiêu thụ protein, họ kết luận rằng không có chuẩn tuyệt đối, chỉ có chuẩn tương đối mà điều này còn phụ thuộc theo mỗi cá nhân.


Không nên nạp quá nhiều protein vào cơ thể - Lksport


Tuy nhiên, nếu bạn là người thường xuyên uống protein bổ sung trong khoảng thời gian 3-4 giờ liên tục trong ngày nghĩa là bạn đang nạp một lượng thừa vào cơ thể và điều này cũng được tờ Journal of the International Society of Sports Nutrition xác nhận từ năm 2013. Thực chất, vấn đề không hẳn là uống protein lúc nào thì tốt mà vấn đề nằm ở việc tổng lượng cần thiết một ngày là bao nhiêu và bạn cần chắc rằng mình không nạp liên tù tì lượng protein cần thiết trong ngày chỉ với một bữa ăn.

 

Theo tổ chức Recommended Dietary Allowance (RDA), một người trưởng thành cần nạp lượng protein theo chỉ số 0,8 gram/kg, còn đối với người trong quá trình tăng cân tăng cơ là 1,4 – 2 gram/kg. Nếu xem việc nạp protein là một cực hình sau khi rời khỏi phòng tập thì nó cũng tương tự như bạn làm điều này trước khi tập, duy chỉ có việc trình tự nào đáng để cân nhắc hơn. Do đó, bạn phải biết cách chia nhỏ tổng lượng protein cần thiết ra theo các khung giờ và kết hợp với thực phẩm tự nhiên – chứ không phải hoàn toàn thay thế lượng protein từ thực phẩm tự nhiên bằng cách nạp protein từ thực phẩm chứ năng.


Uống theo liều lượng vừa đủ - Lksport


Theo đó, tiến sĩ Kelly Pritchett – người phát ngôn của Academy of Nutrition and Dietatics – nói rằng: “Thực tiễn chỉ ra rằng việc tiêu hóa sau khi tập diễn ra tốt hơn.”. Có một vài loại thực phẩm bổ sung phù hợp để uống ngay sau khi tập và creatine là một trong số đó. Tiến sĩ Pritchett cũng bổ sung rằng cô sẽ lựa chọn carbohydrate để uống sau vận động thể dục bởi nó cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ bắp.

 

Nếu không thể nạp được protein, bạn hãy sử dụng casein – cũng là một dạng protein nhưng hấp thụ chậm, phù hợp sử dụng trước khi đi ngủ. Tóm lại, bạn không nên uống protein thường xuyên với mật độ dày đặc trong ngày, hãy để ý đến cơ thể và thay thế bằng những loại thực phẩm tự nhiên.

 (NGUỒN: INTERNET)

Xem thêm:


5 thực phẩm mới giúp tạo cơ bụng 6 múi

Những bệnh lý tiềm ẩn đằng sau triệu chứng nổi hạch sau tai