Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm cha

Suy giảm chức năng sinh sản hay mất khả năng sinh sản là một vấn đề xảy ra khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Sự suy giảm chức năng sinh sản này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

1. Sử dụng laptop

Sử dụng laptop có thể ảnh hưởng đến "đội quân". 

Nam giới thường có thói quen đặt laptop lên đùi để sử dụng. Điều này rất có hại cho sức khoẻ. Ngoài việc bị ảnh hưởng do sóng điện phát ra từ máy, người sử dụng còn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của máy.

Theo một nghiên cứu khoa học, nam giới khi để máy tính lên đùi và sử dụng trong một thời gian lâu, sức nóng toả ra từ máy sẽ ảnh hưởng tới phần cơ thể tiếp xúc với máy, làm giảm khả năng sống của tinh trùng.

2. Mặc đồ quá chật

Mặc quần lót quá chật và bó sát làm giảm thời gian sống của tinh binh.

Theo nghiên cứu của trường Đại học New York (Mỹ) từ năm 1998, trong số 97 nam giới tình nguyện tham gia nghiên cứu thì những người có thói quen mặc quần lót chậtbó sát có chất lượng tinh trùng kém hơn những nam giới mặc đồ lót thoải mái. Điều này được lý giải: Đồ lót chật khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, gây ảnh hưởng tới tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản.

3. Tắm nước nóng, xông hơi thường xuyên

Tắm nước nóng và xông hơi có thể giúp bạn xả stres và giảm mệt mỏi, nhưng bạn phải kiểm soát nhé. Vì nó thật sự không tốt ở một vài trường hợp đặc biệt. 

Tắm nước nóng và xông hơi là một trong những biện pháp giải toả mệt mỏi hiệu quả sau một ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên, các quí ông hãy lưu ý với việc tắm nước nóng.

Nước ở nhiệt độ cao và hơi nóng có thể làm giảm chất lượngtỉ lệ sống của tinh trùng. Điều này cũng tương tự như khi bạn bị sốt, thân nhiệt trở nên cao hơn mức bình thường là một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản.

4. Béo phì

Béo phì thật sự không tốt đâu nha mấy anh em. Động lực giảm cân đây rồi, đứng dậy và mua đồ đi đánh mỡ thôi.

Nam giới mắc chứng béo phì có nguy cơ bị rối loạn hoóc môn, suy giảm khả năng sinh sản. Lý giải cho vấn đề này, các bác sĩ cho biết: Ở những người béo phì, sự chuyển đổi testosterone (hoóc môn giới tính nam) thành estradiol gia tăng, khiến cho chất lượng tinh trùng bị giảm xuống.

Ngoài ra, những người béo phì thì lượng mỡ thừa trong cơ thể rất lớn, khiến nhiệt độ cơ thể họ rất cao, làm giảm chất lượng của tinh trùng.

5. Hàm lượng steroids cao

Steroid là một trong số các hợp chất hữu cơ được sinh ra một cách tự nhiên trong cơ thể, bao gồm hoóc môn và một số vitamin cần thiết. Tuy nhiên, việc bổ xung steroids với liều lượng cao, có thể gây tổn hại cho hệ thống hoóc môn. Kết quả của sự tổn hại này là sự giảm sút về số lượng và chất lượng tinh trùng.

6. Hút thuốc lá

Hút thuốc gây tác hại rất lớn cho cơ thể, trong đó có cả tinh trùng.

Khói thuốc lá ngoài việc làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi còn chứa nhiều độc tố có thể gây tổn thương cho các tế bào, làm giảm sức đề kháng và khả năng sinh sản ở nam giới. Kết quả nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Sau khi bỏ thói quen hút thuốc lá, số lượng tinh trùng ở nam giới tăng lên rõ rệt.

7. Các chất gây nghiện

Các chất gây nghiện có trong ma tuý và các loại thuốc giảm đau, thậm chí là một số loại thuốc ngủ cũng có thể khiến cho chất lượng và tỉ lệ sống sót của tinh trùng giảm sút.

8. Vitamin và khoáng chất

Một số nghiên cứu đã chứng minh, nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất sẽ làm cho chất lượng tinh trùng ở nam giới giảm sút. Các chất antioxidant, folate có nhiều trong các loại rau, củ, quả… có tác dụng bảo vệ sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng cho cả nam và nữ.

9. Stress

Stress không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, thần kinh suy nhược mà còn tác động đến sự sản sinh tinh trùng ở nam giới. Các chuyên gia khuyên rằng, trong thời gian bị stress, các cặp vợ chồng không nên lên kế hoạch có con. Thay vào đó, cần tìm cách giải toả stress càng sớm, càng tốt.

10. Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những chướng ngại lớn nhất đối với các cặp vợ chồng muốn có con. Không chỉ phụ nữ nhiều tuổi bị hạn chế khả năng sinh sản mà đối với nam giới, khi tuổi càng cao, thì số lượng và chất lượng tinh trùng càng bị giảm sút, do đó, tỉ lệ thụ thai thành công cũng thấp.

(NGUỒN INTERNET)