Những cách vượt qua nỗi đau thất tình

Thất tình có lẽ là một trong những nỗi đau khổ số một của con người, vì khi bị từ chối tình cảm, đồng nghĩa với việc bạn thất bại. Nhưng...nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua thôi, hãy tự giúp mình vượt qua chuỗi ngày buồn bã này nhé.

Biết cách làm thế nào để đối phó khi bị từ chối tình cảm sẽ giúp bạn ít đau đớn hơn, và dễ dàng trở về lại với cảm xúc bình thường của mình.

Theo Tiến sĩ Phillip McGraw (Dr. Phil), thất tình là nỗi sợ số một của con người. Một trong những nhu cầu sâu thẳm nhất của con người chúng ta là cảm giác thuộc về và được chấp nhận. Do đó, khi bạn bị từ chối tình cảm, thì bằng cách nào đó, bạn không đáp ứng được nhu cầu quan trọng này.

Một nhu cầu tâm lý phổ biến khác là thành công, và nỗi sợ hãi đi kèm là thất bại, dường như hai thứ này không dính dáng gì đến thất tình “ngay từ cái nhìn đầu tiên”. Tuy nhiên, khi đặt chúng lại gần nhau, bạn sẽ thấy rằng, “thành công” thường được giải thích như một hình thức “được đồng ý, được chấp nhận”, còn “thất bại” thì có nghĩa là “bị từ chối”.

BỊ TỪ CHỐI TÌNH CẢM CŨNG GIỐNG NHƯ BẠN GẶP THẤT BẠI. 


Khi tình yêu bị từ chối...

Một trong những lĩnh vực khó từ chối nhất là tình yêu - thứ lãng mạn nhất trần gian. Nỗi đau khổ đi kèm khi bị từ chối tình cảm là lớn hơn nhiều so với các loại khác. Một điều thú vị là, nhiều người có xu hướng yêu và khao khát những người không phải là “gu” của mình.

Dường như việc bị từ chối, hay nói cách khác là nỗi sợ bị từ chối tình cảm, luôn khiến chúng ta si mê những thứ mình không có được hơn, và cũng vì thế mà chúng ta đau khổ cũng nhiều hơn.


NỖI SỢ BỊ TỪ CHỐI TÌNH CẢM DƯỜNG NHƯ KHIẾN CHÚNG TA SI MÊ VÀ KHAO KHÁT NHỮNG THỨ CHÍNH MÌNH KHÔNG CÓ ĐƯỢC HƠN.

Thôi nào, hãy ngẩng đầu lên và đọc các bước dưới đây để giúp bản thân mình được chữa lành nhanh hơn. Ngay lần đầu khi bạn bị từ chối tình cảm, có lẽ bạn không còn đủ sức nói chuyện, thậm chí cảm thấy như mình muốn ốm nặng vậy.

Các triệu chứng cơ thể có thể xuất hiện bao gồm: khó ngủ, khó khăn trong công việc và khả năng tập trung - thế nhưng, những dấu hiệu này chỉ kéo dài trong vài tuần thôi bạn à.

Những cảm xúc tiêu cực ngày nào rồi cũng dần mờ phai đi, và bạn vẫn phải sống những ngày dù trời đẹp nắng mai hay mưa to bão táp đi chăng nữa. Cứ thế, từng chút một, bạn sẽ học được cách tận hưởng cuộc sống này như trước đây, rồi lại bắt đầu chú ý đến những đối tượng khác.

7 mẹo vượt qua nỗi đau thất tình

Trong khi chờ đợi thời gian chữa lành vết thương lòng, bản thân bạn cũng hãy thực hiện những bước sau để xử lý “hậu thất tình” nhé, hãy tự làm nhẹ đi nỗi đau, giúp mình hồi phục lại nhanh chóng:

1. Hãy nói với chính mình rằng “Rồi mọi chuyện cũng sẽ qua thôi.”, bởi vì thực tế là nó sẽ qua thôi!

Hãy tự nhắc nhở bản thân mình, rằng tình trạng này chỉ là tạm thời, và thậm chí, sau này, khi nhớ lại chuyện cũ, bạn sẽ thấy biết ơn những trải nghiệm ngày hôm nay vì nhờ nó, bạn trưởng thành và mạnh mẽ hơn rất nhiều.

CHUYỆN GÌ RỒI CŨNG SẼ QUA

2. Hãy tăng cường các hoạt động về thể chất, như chơi tennis, tập gym, yoga, thiền...

Vận động cơ thể bắt buộc chúng ta phải hướng mọi sự tập trung ra bên ngoài và sống tận hưởng khoảnh khắc hiện tại.

Đây cũng là lý do vì sao chúng ta cảm thấy mình đầy sức sống khi tham gia hoạt động, và với một số người, tập thể dục thậm chí còn gây nghiện. Không như những thứ gây nghiện khác, việc tập thể dục luôn là lựa chọn tích cực và đem lại nhiều lợi ích cho bạn.

CHƠI THỂ THAO ĐỂ CHĂM SÓC BẢN THÂN 

3. Hãy hướng sự tập trung ra ngoài - thoát khỏi cá nhân mình.

Mặc dù chuyện này nói thì dễ chứ làm rất khó, nhưng chỉ cần cố gắng không đổ lỗi và chỉ trích bản thân, thì bạn sẽ làm được thôi.

Đồng thời, hãy là người bạn tốt của chính mình để tự theo dõi, nếu thấy mình đang đi sa đà quá sâu về những chuyện quá khứ, hãy nhẹ nhàng kéo sự chú ý hướng ra điều gì đó thú vị bên ngoài; như trồng một cái cây xinh xinh, ngắm phong cảnh ngoài kia hữu tình... chẳng hạn.

TÂM SỰ VỚI CHÍNH BẢN THÂN MÌNH VÀ TÌM SỰ THOẢI MÁI

4. Hãy học cái gì đó mới mẻ, như học kĩ năng mới chẳng hạn.

Ngoài những lợi ích có thể thấy được, nó còn giúp bạn chữa lành bằng cách khiến bạn bận rộn và tập trung vào việc học. Thậm chí, để làm mọi việc thuận lợi hơn, thì việc học kĩ năng mới sẽ giúp bạn khám phá ra những cơ hội gặp gỡ những người mới lạ thú vị đấy.

TRAU DỒI CHO BẢN THÂN

5. Hãy đi du lịch đến những nơi vui vẻ, tươi đẹp, mới mẻ để khám phá, để lôi bản thân ra khỏi đống cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực kia, hãy tận hưởng cuộc sống đi nào!

Đi du lịch đến những nơi mới mẻ sẽ giúp tâm hồn bạn thoải mái hơn.

6. Gặp gỡ người lạ, điều này thì khỏi phải nói, chắc sẽ cực kì thú vị đây.

Khi bắt chuyện với những người mới lạ, bạn sẽ muốn thể hiện những gì tốt đẹp nhất của mình ra trước, nhờ đó, bạn buộc phải tự đưa mình lên khỏi vực thẳm buồn sầu và bắt đầu làm mới bản thân mình lại.

Không những thế, những câu chuyện thú vị, lạ lẫm từ những người bạn mới quen sẽ giúp bạn mau chóng quên đi chuyện cũ đấy.

NHỮNG NGƯỜI BẠN MỚI SẼ GIÚP BẠN TÌM LẠI NIỀM VUI 


7. Tìm đến các dịch vụ tư vấn tâm lý trực tuyến uy tín.

Như bạn biết đó, việc này có lẽ sẽ hữu ích với bạn vì nó không tốn nhiều thời gian, tiền bạc; đồng thời, bạn tự do thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình mà không sợ xấu hổ, lo lắng.

HOẶC ĐÓ CÓ THỂ LÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN MÀ BẠN THẬT SỰ TIN TƯỞNG

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM SAU KHI THẤT TÌNH

Một mối quan hệ mới rõ ràng sẽ giúp bạn vượt qua chuyện cũ nhanh hơn, nhưng nó không phải là cách hiệu quả để giải quyết khi vừa bị từ chối tình cảm. Thậm chí, cách đó còn gây nên những hệ lụy khó chịu cho bạn, vì nhiều khả năng bạn sẽ làm tổn thương cảm xúc của người khác - người mà bạn đem ra làm “lá chắn” để khỏa lấp việc bị thất tình.

Lời khuyên là: Hãy dành thật nhiều thời gian cho chính mình! Đừng bắt đầu mối quan hệ mới khi bạn vẫn chưa dứt được những tình cảm cũ còn đang dang dở. Nhớ nhé!

(NGUỒN INTERNET)